Đang tải...

Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần?

12/03/2021

Bàn chải đánh răng có ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc răng miệng. Nhưng bạn đã biết bao lâu nên thay bàn chải đánh răng 1 lần chưa? Bài viết sẽ cho bạn biết thời gian và những dấu hiệu để nhận biết. 


Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều người. Đây cũng là nguyên nhân dù bạn chải răng hàng ngày nhưng vẫn bị bệnh răng miệng. Cùng Pierrot tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này bên dưới nhé.


#1. Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần?


Cũng giống như các vật dụng khác thì bàn chải cũng có hạn sử dụng. Theo các bác sĩ, thời gian tốt nhất để thay một chiếc bàn chải mới là khoảng 3-4 tháng sử dụng. Lúc này chiếc bàn chải vẫn sử dụng được nhưng hiệu quả không được như ban đầu.

 

Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần

Khoảng 3-4 tháng nên thay bàn chải đánh răng mới


Ngoài ra, chúng cũng đã tích tụ nhiều vi khuẩn nên việc thay cái mới là cần thiết.


#2. Dấu hiệu nhận biết nên thay bàn chải đánh răng


Bàn chải đánh răng sẽ được thay trong khoảng 3-4 tháng sử dụng, nhưng nếu có những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thay ngay lập tức.


+ Đầu lông chải bị mòn


Lông bàn chải bị sờn, tõe sang 2 bên là dấu hiệu để bạn biết rằng cần thay bàn chải mới. Khi đó, hiệu quả làm sạch răng sẽ giảm đi rất nhiều.


Vì thế, nếu vẫn tiếp tục sử dụng bàn chải cũ sẽ không thể làm sạch răng miệng được tối đa, từ đó dẫn tới các bệnh về răng miệng. Hơn nữa, cảm giác không còn được thích như lúc mới mua.


+ Làm rơi bàn chải xuống đất


Nhà vệ sinh, bồn rửa mặt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt nếu bạn ít cọ rửa. Do đó, nếu vô tình làm rơi bàn chải xuống nền đất, bồn rửa mặt thì nên thay bàn chải mới. Đặc biệt, không may rơi vào bồn cầu thì cần phải thay ngay.

 

Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần 1

Bàn chải không may rơi vào bồn cầu thì cần thay ngay


Trường hợp bàn chải đánh răng của bạn thuộc loại đắt tiền, nếu muốn dùng tiếp thì phải vệ sinh lại lông bàn chải nhiều lần. Cẩn thận hơn có thể ngâm trong nước súc miệng trong 5 phút.


 + Khi bàn chải của bạn tiếp xúc với bàn chải của người khác


Đa phần các gia đình đều có thói quen để chung bàn chải ở một cốc đựng. Điều này vô tính khiến lông bàn chải chạm vào nhau.


Do vậy nếu một người trong gia đình bị sâu răng, viêm lợi,..thì sẽ dễ lây cho người còn lại qua lông bàn chải. Nếu gia đình bạn đang có thói quen này thì cần sửa ngay bằng cách mua hộp đựng chia ngăn cho từng người. 


+ Thay bàn chải nếu lỡ bảo quản ở nơi quá kín


Nhiều người nghĩ rằng bọc bàn chải trong hộp kín sẽ tránh được vi khuẩn. Tuy nhiên điều này là sai bởi trong môi trường kín là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.


Bạn chỉ cần để bàn chải đánh răng ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với bề mặt bẩn và của người khác. Trước khi đánh có thể rửa với nước hoặc nước súc miệng. 


+ Thay bàn chải khi khỏi ốm


Sau khi ốm dậy thì bạn nên thay bàn chải. Bởi khi bị ốm, cơ thể sản sinh ra vi khuẩn. Chúng sẽ bám vào đầu lông bàn chải và tổn tại ở đó. Do đó để tránh tái ốm, bạn cần thay bàn chải mới. Hoặc trong thời gian ốm bạn có thể sử dụng bàn chải dùng 1 lần. Sau khi khỏi bệnh thì dùng tiếp cái đang dùng.


#3. Hướng dẫn bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách


+ Luôn rửa sạch bàn chải


Để bảo quản bàn chải tốt nhất thì sau khi đánh răng bạn cần rửa sạch lông bàn chải. Điều này sẽ giúp bàn chải luôn sạch và tránh được vi khuẩn. 


Ngoài ra, bạn có thể nhúng qua nước súc miệng trong 30 giây để đảm bảo không còn vi khuẩn. Nhớ rửa lại với nước sạch trước khi cất đi. 

 

Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần 2

Luôn rửa sạch lông bàn chải trước khi cất đi


+ Không để bàn chải tiếp xúc nhau


Sau khi đã rửa sạch bàn chải thì bạn cần đặt thẳng đứng, đầu lông hướng lên trên và không để tiếp xúc với bàn chải khác.


Điều này giúp bàn chải luôn sạch, khô thoáng và tránh được việc vi khuẩn bám vào. 


+ Đặt bàn chải tránh xa toilet


Ở các gia đình Việt Nam chưa có sự ngăn cách giữa nhà vệ sinh với bồn rửa mặt. Mà toilet lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Vì thế, đặt bàn chải gần toilet sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn. Vì thế cần đặt bàn chải tránh xa toilet nhiều nhất có thể. 

 

Bao lâu thay bàn chải đánh răng 1 lần 3

Chỗ để bàn chải cần tránh xa bồn cầu


+ Không sấy bàn chải trong lò vi sóng


Nhiều người vẫn nghĩ, đặt bàn chải vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt được vi khuẩn. Nhưng điều này sẽ khiến lông bàn chải và phần thân co lại, chảy nhựa, tạo ra nhiều chất nguy hiểm. Vì thế việc để bàn chải vào lò vi sóng để sấy là phản khoa học.


Bao lâu thay bàn chải 1 lần sẽ không cố định. Nhưng để đảm bảo thì bạn nên thay sau 3-4 tháng. Ngoài ra cần bảo quản đúng cách để bàn chải luôn sạch sẽ và tránh được vi khuẩn.
 

Tin nổi bật