Đang tải...

Cách phòng ngừa sâu ngừa sâu răng theo lời khuyên của nha sĩ

08/05/2021

Sâu răng ở trẻ chiếm tỷ lệ rất lớn. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng là do không biết cách chăm sóc. Vậy chăm sóc răng miệng thế nào để phòng ngừa sâu răng cho bé? Những lời khuyên của nha sĩ trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn thông tin bổ ích.


Nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu là do chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng không đúng nên để phòng ngừa sâu răng thì phải tập trung vào hai nguyên nhân này. Hãy thực hiện những phương cách sau đây.

 

Cách phòng ngừa sâu ngừa sâu răng theo lời khuyên của nha sĩ

Bố mẹ cần biết cách phòng ngừa sâu răng cho con


#1. Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm


Từ khi trẻ chưa mọc răng, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ thì bố mẹ cần lấy miếng vải mềm nhúng nước sạch để lau nướu cho trẻ.


Bố mẹ nên đánh răng cho trẻ trước 3 tuổi bằng bàn chải chuyên dụng bởi giai đoạn này là lúc những chiếc răng sữa bắt đầu hình thành.


Từ 3-4 tuổi trở đi, bố mẹ hãy để trẻ tự chải răng sau ăn và trước khi ngủ, từ đó hình thành ý thức tự chăm sóc răng miệng ở trẻ.


#2. Chọn kem đánh răng phù hợp với độ tuổi


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau nhưng ở mỗi độ tuổi sẽ có những loại kem phù hợp.


+ Từ 6 tháng đến 3 tuổi, bố mẹ cho trẻ đánh rắng với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không chứa fluor vì giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng.


+ Từ 3 – 6 tuổi, trẻ nên dùng kem đánh răng cho trẻ em.


+ Từ 6 tuổi trở lên trẻ có thể dùng kem đánh răng của người lớn nhưng chỉ với một lượng nhỏ như hạt đậu. 

 

Cách phòng ngừa sâu ngừa sâu răng theo lời khuyên của nha sĩ 1

Tùy vào độ tuổi mà bố mẹ lựa chọn kem đánh răng cho trẻ phù hợp


Lưu ý khi bổ sung fluor


Fluor giúp men răng khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều cần fluor.


Nhưng trường hợp cần bổ sung fluor cho trẻ như:


+ Trẻ đang bị sâu răng.


+ Trẻ hay ăn đồ ngọt.


+ Trẻ bị suy dinh dưỡng.


+ Trẻ có thói quen bú bình về đêm, uống nước ngọt.


+ Trẻ có thói quen ngậm ti mẹ khi ngủ.

 

Tuy nhiên, việc làm dụng fluor sẽ có thể gây nhiễm độc fluor. Vì thế bố mẹ cần làm theo chỉ định của nha sĩ khi muốn bổ sung fluor cho trẻ. 


#3. Cho trẻ khám răng miệng định kỳ


Bố mẹ và trẻ nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần nhằm phát hiện những bệnh lý răng miệng nếu có để chữa trị kịp thời.

 

Cách phòng ngừa sâu ngừa sâu răng theo lời khuyên của nha sĩ 2

Cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần


Hạn chế cho trẻ bú bình hay uống nước ngọt trước khi đi ngủ, lượng đường trong đồ uống sẽ tích tụ ở miệng, làm tăng lượng axit có hại cho men răng dẫn đến sâu răng. 


Sâu răng sẽ khiến răng bị đau nhức gây khó khăn trong việc ăn uống, nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng sẽ có thể bị nhiễm trùng cần phải nhổ đi.


#4. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ


Sau mỗi lần trẻ ăn hay bú sữa thì bố mẹ nên dùng vải mềm lau răng cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ thì cho trẻ ngậm bình nước lọc và lấy ra khi trẻ ngủ. Ngoài 1 tuổi nên tập cho trẻ uống bằng ly.


Đánh răng cho trẻ ít nhất 2 lần/ngày trước và sau khi ngủ dậy. Nha sĩ khuyên nên đánh răng sau mỗi lần ăn uống để làm sạch mảng bám giúp hơi thở thơm tho.


#5. Ăn uống hợp lý


Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Bố mẹ cần hạn chế trẻ ăn vặt, đặc biệt là đồ ăn có đường. Cần bổ sung thức ăn bổ dưỡng như thịt cá, rau củ, trái cây,…

 

Cách phòng ngừa sâu ngừa sâu răng theo lời khuyên của nha sĩ 3

Bổ sung rau củ cho trẻ vào các bữa ăn 


Để phòng ngừa sâu răng cho trẻ, bố mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng miệng. Hạn chế cho trẻ ăn vặt, đồ uống có đường,…nên dạy trẻ đánh răng mỗi ngày và sau bữa ăn. Ngoài ra cần đưa trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần nhằm phát hiện những bệnh lý về răng để điều trị kịp thời.

Tin nổi bật