Đang tải...

Có những cách nào khuyến khích trẻ đánh răng mỗi tối?

30/03/2021

Vào buổi tối trước khi đi ngủ, bé yêu của bạn phải trải qua “cuộc chiến đánh răng”. Các bậc cha mẹ đều biết rằng tập cho con thói quen chăm sóc răng miệng từ nhỏ sẽ giúp chúng có nền tảng về sau, nhưng điều này không hề dễ dàng.


Nghiên cứu của Unilever cho thấy: 24% trẻ em thừa nhận không phải tối nào cũng đánh răng, chỉ có 15% trẻ là chăm sóc răng miệng tốt. 


Dù dạy trẻ khó nhưng không phải không có cách thực hiện. Bạn cần phải kiên nhẫn và tìm cách khiến trẻ hứng thú hơn với việc đánh răng, bé sẽ dần hình thành thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày, từ đó duy trì được hàm răng chắc khỏe và nụ cười xinh. 


#1. Tại sao việc dạy trẻ đánh răng lại quan trọng?


Răng sữa chỉ tồn tại ở những năm đầu đời của trẻ. Cũng chính vì vậy mà bố mẹ thường chủ quan không quan tâm đến răng sữa. Họ cho rằng không cần quá chú trọng đến chúng. Chỉ đến khi thay răng vĩnh viễn thì mới cần quan tâm để ngăn ngừa tình trạng sâu răng. Bỏ ngay quan niệm này nhé. Sâu răng sẽ gặp ở cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Tệ hơn, sâu răng sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này. Răng sữa không khỏe đồng nghĩa răng vĩnh viễn có chất lượng kém.

 

Có những cách nào khuyến khích trẻ đánh răng mỗi tối

Việc dạy trẻ đánh răng mỗi ngày sẽ giúp chúng hình thành được thói quen tốt


Vì thế, việc dạy trẻ thói quen chăm sóc răng miệng từ nhỏ có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp răng và nướu chắc khỏe, tránh được tình trạng sâu răng. 


#2. Làm sao để khuyến khích trẻ đánh răng?


Với trẻ con, việc giảng giải cho chúng dường như bất khả thi. Vậy phải làm thế nào để chúng nghe theo mà không cần phải kè kè nhắc nhở mỗi ngày? Dưới đây là một vài “chiêu” cho bạn:


+ Làm gương cho con


Dù bạn có nói lý thuyết nhiều đến đâu, trẻ cũng khó lòng tiếp thu được nếu không được chứng kiến tận mắt. Muốn vậy, chính bạn phải làm gương cho con. 


Sau bữa ăn, hãy dùng đều đặn chỉ nha khoa, đồng thời giải thích “Bố mẹ dùng cách này để làm sạch thức ăn thừa bám trên kẽ răng”. Trước khi đi ngủ, bạn hãy rủ con đánh răng cùng và lý giải “Việc chải răng thường xuyên sẽ giúp con không bị nhưng con sâu răng có cơ hội đến và phá răng của mình”. Nhiều lần như vậy bé sẽ hình thành ý nghĩ phải chải răng mỗi ngày để không bị sâu răng. Khi đó việc trẻ tự giác đánh răng chỉ còn là thời gian.

 

Có những cách nào khuyến khích trẻ đánh răng mỗi tối 1

Bố mẹ cần làm gương cho con


+  Để trẻ tự chọn kem đánh răng và bàn chải đánh răng


Việc làm này sẽ khiến trẻ hào hứng hơn khi đánh răng. Hãy đưa trẻ đi cùng và để chúng tự chọn bàn chải đánh răng, kem đánh răng. 


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng và bàn chải đánh răng cho trẻ. Bàn chải đánh răng rất đa dạng từ màu sắc, kiểu dáng cho tới kích thước. Và đó chưa phải là tất cả, kem đánh răng có nhiều mùi khác nhau nên sẽ đem lại sự thích thú cho bé.


+  Thưởng cho trẻ


Đây là một hình thức khích lệ trẻ đánh răng mỗi ngày, bạn có thể thưởng cho con. Tuy nhiên, đừng cho trẻ ăn đồ ngọt vì có thể gây sâu răng. Nếu muốn thưởng hãy cho trẻ đi chơi hoặc mua đồ chơi thông minh.

 

Có những cách nào khuyến khích trẻ đánh răng mỗi tối 2

Bố mẹ nên thưởng cho con như món quà khích lệ


+ Khiến việc đánh răng như một trò chơi đối với bé


Một cách khác để động viên trẻ đánh răng là cho bé tham gia thử thách. Khi tham gia thử thách bé sẽ được nghe những câu chuyện phiêu lưu thú vị trước khi đi ngủ. Nhờ vậy, việc chải răng không còn nhạt nhẽo với bé. Từ đó, bé sẽ hình thành thói quen chải răng tốt và thích thú mỗi khi chải răng.


Chỉ với 4 “chiêu” đơn giản, dễ thực hiện mà mẹ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen chải răng mỗi ngày. Và bé sẽ tự tin hơn với hàm răng chắc khỏe và nụ cười xinh. 
 

Tin nổi bật